Bà bầu có nên ăn ngô trong 3 tháng đầu thai kỳ không? Bầu thèm ăn ngô nên lưu ý điều gì? Đây là những câu hỏi về bắp ngô với sức khỏe thai sản của các mẹ.
Ngô là thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, khi ăn ngô vừa đủ mẹ còn giúp bé thông minh và phát triển khỏe hơn.
Vậy ăn như thế nào là đúng và lợi ích khi bầu ăn ngô là gì? Cùng langchaixua.vn tìm hiểu những vấn đề xung quanh vấn đề này nhé.
Bà bầu có nên ăn ngô trong 3 tháng đầu thai kỳ không?
Bà bầu có nên ăn ngô trong thai kỳ không?
Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sẽ bị giảm lượng lớn các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa để cơ thể thích nghi với việc nuôi dưỡng thêm 1 sinh linh, bà bầu còn phải nạp rất nhiều dưỡng chất cho mình.
Ngô là nông phẩm được trồng phổ biến ở nước ta và được nhiều người yêu thích. Vậy vậy bà bầu có nên ăn ngô không?
Ngô là thực phẩm dân dã được nhiều người yêu thích. Bởi ngô là thực phẩm lành tính, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Đặc biệt trong trái ngô còn chứa các chất kích thích sự tăng trưởng và phát triển não bộ. Thế nên khi bà bầu ăn ngô đúng cách còn có thể giúp bé sinh ra thông minh hơn. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn ngô trong suốt thời gian thai nghén đấy nhé!
Ngô chứa dưỡng chất cần thiết cho bà bầu
Ngô hay còn gọi là bắp là 1 thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp mẹ dưỡng thai rất hiệu quả. Đặc biệt trong thành phần của ngô có chứa rất nhiều omega và chất xơ.
Đây là 1 trong những chất rất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé. Theo các chuyên gia, trong mỗi chén ngô chứa:
- ~1g omega 3 và omega 6
- ~5g chất xơ
- ~20% folate bà bầu cần
- ~25% thiamin cơ thể cần hàng ngày
Ngoài những dưỡng chất dồi dào trên, bắp ngô còn chứa 1 lượng khá lớn vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E,… Hơn nữa, trong thành phần của trái ngô có rất nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe thai sản của mẹ bầu.
Trong ngô có các hợp chất như selenium và choline, niacin, và khoáng chất magie, kali, mangan phốt pho, canxi, kẽm, sắt, đồng,… Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Do đó bà bầu ăn ngô trong thai kỳ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.
Lợi ích của ngô với bà bầu
Bà bầu có nên ăn ngô không? Bà bầu ăn ngô trong thai kỳ được lợi ích gì? Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi mang thai.
Như đã liệt kê, thành phần của bắp rất giàu dinh dưỡng. Do đó khi mẹ ăn đúng cách sẽ được các lợi ích sau:
Kích thích sự phát triển của thai nhi
Khi mang thai, mẹ nào cũng muốn con được khỏe mạnh và có nhiều dưỡng chất cho con. Hơn nữa, các mẹ cũng được khuyên là phải bổ sung các chất chống dị tật cho thai nhi.
Trong ngô có hàm lượng folate dồi dào. Đây cũng là 1 trong các chất chống dị tật thai di tốt nhất. Hơn nữa, hợp chất này còn góp phần đẩy lùi sự phát triển của axit homocysteine trong máu.
Đây là môn axit có thể phá hủy các mô và mạch máu gây nguy hiểm đến sức khỏe thai sản. Do đó, ngô là thực phẩm rất cần thiết và lành tính cho mẹ bầu đấy.
Chè ngô hấp dẫn béo béo rất tốt cho sức khỏe thai sản
Kích thích hoạt động não bộ của thai nhi
Trong ngô, ngoài folate có công dụng ngừa dị tật thai nhi, ngô còn có thiamine. Đây là 1 chất kích thích sự phát triển của não bộ và nhận thức của thai nhi.
Thiamine có tác dụng tổng hợp và chuyển hóa hoocmon giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ thai nhi. Từ đó giúp bé sinh ra thông minh, lanh lợi và khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên để dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất, mẹ không nên lạm dụng ăn ngô quá nhiều. Mẹ cần có thực đơn cân bằng các chất để chất dinh dưỡng được phân giải tốt hơn.
Tăng cường sức đề kháng của mẹ và bé
Ngô có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho đề kháng của mẹ. Hơn nữa vitamin C và magie trong ngô sẽ giúp chuyển hóa chất từ mẹ sang bé dễ dàng hơn.
Thai nhi được cung cấp đủ chất không chỉ phát triển khỏe mạnh mà còn có hệ miễn dịch tốt hơn. Do đó mẹ ăn ngô không chỉ khỏe mẹ mà còn tốt cho bé nữa.
Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Chất xơ là 1 trong những dưỡng chất có hàm lượng lớn nhất. Và chất xơ này thuộc loại không hoà tan, là chất tráng bao tử rất hiệu quả.
Đây cũng là thức ăn cho lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và hoạt động trơn tru hơn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh về đường ruột.
Hơn nữa, mẹ tiêu hóa tốt sẽ giúp mẹ khỏe mạnh, linh hoạt hơn trong thai kỳ. Bên cạnh đó, bé con cũng sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Ngừa tiểu đường thai kỳ
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ngô có thành tố ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ là 1 bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai phụ.
Hơn nữa, ngô có lượng đường khá thấp nên mẹ ăn ngô không bị mất cân bằng đường trong máu. Theo đó, ăn ngô giúp mẹ Kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể.
Mách nhỏ: Mẹ bầu muốn kiểm soát đường huyết có thể giãn cách bữa ăn chính với bữa ăn phụ. Ngoài ra, mẹ nên ăn trái cây hay thức ăn nhiều đường cách xa bữa ăn.
Tăng cường hoạt động tim mạch
Các vitamin trong ngô sẽ giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol dư thừa. Cholesterol chính là nguyên nhân gây lo âu, hạ huyết áp, chóng mặt của thai phụ.
Hơn nữa, trong ngô có sắt và các chất giúp hoạt huyết sẽ giúp mẹ bổ sung hồng cầu. Việc này còn giúp em bé sinh ra không bị thiếu máu.
Ngoài ra omega trong ngô có thể giúp mẹ và bé sáng mắt hơn. Cung cấp chất nhờn cho cơ và khớp, cũng như các mạch máu được hoạt động trơn tru hơn.
Do đó, ăn ngô giúp mẹ bầu cung cấp rất nhiều dưỡng chất. Theo đó giúp mẹ không bị nhồi máu, có thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Cân bằng cân nặng
Cân nặng là vấn đề rất nhạy cân với thai phụ. Rất nhiều mẹ sinh con xong bị mất dòng, béo phì.
Đây là do sự mất cân bằng dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Lượng mỡ và cholesterol dư thừa tích tụ trong máu làm mẹ tăng cân.
Ăn ngô có thể giúp mẹ cân bằng và đào thải bớt lượng mỡ thừa tích tụ dưới da. Từ đó dễ dàng giúp mẹ lấy lại vóc dáng và cân nặng sau sinh.
Mẹ bầu ăn ngô đúng cách
Tuy ngô có lượng dưỡng chất tốt nhưng mẹ ăn sai cách có thể gây ra hậu quả khôn lường. Hơn nữa, đối với bất kỳ thực phẩm nào, điều tiên quyết là không được lạm dụng.
Sử dụng thức ăn 1 cách vừa phải và điều độ sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ chất tốt hơn. Bất kỳ dưỡng chất nào dư thừa cũng trở thành chất độc gây hại cho thai nhi mẹ nhé!
Khi ăn ngô mẹ cần lưu ý:
– Không được ăn quá nhiều ngô trong 1 tuần. Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 4 – 5 trái ngô mà thôi. Hơn nữa, khi ăn mẹ nên chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Các món ngon có thể kể đến như chè ngô, súp gà nấu ngô, ngô luộc, ngô nướng mỡ hành… Đây đều là các món ăn dinh dưỡng, ít dầu mỡ giúp mẹ không bị đầy bụng khi ăn.
Không được ăn ngô thay cho bữa chính sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của mẹ bầu
– Không được lạm dụng để ngô thành bữa chính. Ví dụ như ăn ngô thay cho bữa sáng, hay bữa trưa là đại kỵ.
Bởi vì mỗi bữa ăn đều cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nhất là bữa sáng, đây là bữa ăn quan trọng giúp cơ thể có đầy đủ năng lượng hoạt động cho 1 ngày.
– Nên mua ngô tươi về tự chế biến. Bởi khi mua ngô luộc sẵn có thể mua phải ngô luộc bằng hóa chất. Mẹ bầu ăn vào sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.
Tác hại khi bầu lạm dụng ngô
Khi bầu thèm ăn ngô, thậm chí lạm dụng ngô sẽ đối mặt với các tác hại sau:
Thừa chất dinh dưỡng
Việc thừa chất này dẫn đến các hệ lụy như chất dinh dưỡng hóa chất độc. Dấu hiệu nhận biết rất đơn giản ví dụ ho, chóng mặt, buồn nôn, nổi mẩn đỏ, đau quặn bao tử,…
Nặng hơn nữa, việc mất cân bằng chất dinh dưỡng này còn khiến mẹ bị sảy thai nữa. Do đó ngoài ngô, mẹ nên ăn thêm rau củ quả, và các thực phẩm khác. Đặc biệt mẹ cần sơ chế thực phẩm cũng như mua thực phẩm ở nơi uy tín.
Chướng bụng, đầy hơi
Trong ngô có tinh bột cao nên khi ăn quá nhiều sẽ gây chướng hơi, đầy bụng. Hơn nữa các mẹ mắc bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn ngô.
Vì trong ngô có đường khi ăn quá nhiều sẽ làm đường trong máu tăng cao. Từ đó dẫn đến các bệnh về tim mạch, tuần hoàn. Dễ làm mẹ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa và đường ruột.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn ngô?
Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi bà bầu có nên ăn ngô. Ngô là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Thế nhưng mẹ cũng không được lạm dụng ngô trong các bữa ăn. Bởi nó sẽ làm mẹ bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Để bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh hơn, mẹ bầu nên có thực đơn phong phú và cân bằng dinh dưỡng. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh!
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.