Bà bầu có nên ăn quả lựu không? Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng ăn quả lựu vào thì con sẽ có má lúm đồng tiền. Nhưng thực tế, bà bầu có nên ăn quả lựu không? Mẹ ăn quả lựu sinh con ra có má lúm đúng không?
Nếu bạn muốn biết được những điều này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Langchaixua.vn nhé.
Bà bầu có nên ăn quả lựu không? Khi mẹ ăn lựu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé yêu.
Bà bầu có nên ăn quả lựu không?
Quả lựu thường rất giàu các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, B2, natri, canxi,…tốt cho sức khỏe. Trong quả lựu chứa vitamin C có tác dụng giúp giả nhiệt và rất tốt cho máu.
Ngoài ra, nước quả lựu còn rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Nó có vai trò rất quan trọng nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa, bệnh tim mạch.
Đặc biệt, chất này cũng giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh Alzheimer. Mặt khác, nó còn giúp kháng khuẩn và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Khi uống nước lựu mỗi ngày liên tục trong 2 tuần sẽ giảm được huyết áp và cholesterol. Đồng thời, quả lựu còn được sử dụng để điều trị ho, viêm họng, nhiễm trùng tiết niệu.
Nhất là các bệnh liên quan để rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, rối loạn da… Đối với, phụ nữ khi uống nước quả lựu có tác dụng giảm các triệu chứng của kỳ mãn kinh như khô âm đạo, bốc hỏa…
Trung bình 100g hạt lựu sẽ cung cấp đến 17.17g cacbohidrat, 16.57g đường, 0.6g chất xơ, 0.030mg vitamin B1,…Chính vì trong quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ và bé.
Do đó, mẹ bầu có thể ăn quả lựu trong thời kỳ mang thai của mình.
Bà bầu có nên ăn quả lựu không? Tác dụng của quả lựu đối với bà bầu
Những công dụng đặc biệt của quả lựu đem đến cho mẹ phải kể đến như:
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Quả lựu giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và làm cơ thể tổng hợp cholesterol. Đặc biệt nó còn giúp giảm xơ vữa động mạch nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch.
Nếu mẹ uống nước lựu liên tục trong 2 tuần có thể giảm huyết áp và cholesterol trong máu. Ngoài ra, quả lựu còn được chứng minh tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa và nhồi máu cơ tim.
Tăng cường miễn dịch
Chất chống oxy hóa polyphenol rất giàu trong quả lựu. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do lão hóa. Kết hợp cùng với vitamin C giúp kháng khuẩn, giảm hiện tượng viêm nhiễm.
Nó cũng giúp tăng cường sức đề kháng, giảm vi khuẩn đường miệng gây sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Bà bầu có nên ăn quả lựu không? Mẹ ăn và uống nước ép lựu là cách tốt nhất để giữ ấm cơ thể và nâng cao sức đề kháng.
Ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ
Tình trạng thiếu máu diễn ra hầu như ở tất cả các mẹ khi mang thai. Với lượng sắt dồi dào quả lựu là một lựa chọn giúp mẹ bù đắp lại sự thiếu hụt của chất này.
Từ đó làm tăng cường sản xuất hồng cầu và cấp máu đi nuôi cơ thể. Phải kể đến rằng lựu có công dụng rất tốt để chữa bệnh đau mắt đỏ.
Mẹ có thể chữa bệnh này bằng cách vắt vài giọt nước ép lựu vào mắt bị đau.
Tốt cho xương khớp
Trong quả lựu có các thành phần giúp ức chế các enzym gây tổn hại cho sụn, giảm viêm khớp và xương. Mẹ ăn quả lựu sẽ có tác dụng hạn chế đau nhức xương, giảm thiểu loãng xương sau sinh.
Cải thiện hệ tiêu hóa và gan thận
Mẹ ăn lựu cũng giúp cải thiện bệnh viêm đường tiết niệu, điều hòa nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Không những thế, chất chống oxy hóa trong quả lựu giúp bảo vệ gan khỏi chất độc.
Ngừa nguy cơ ung thư
Cũng nhờ vào chất chống oxy hóa dồi dào mà lựu có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Đồng thời, chất apoptosis khiên tế bào ung thư tự hủy hoại bản thân.
Khi đàn ông ăn lựu còn ngừa ung thư tiền liệt. Còn đối với phụ nữ ăn lựu có thể hạn chế nguy cơ ung thư vú.
Tốt cho sắc đẹp của mẹ
Mẹ uống nước ép lựu thường xuyên giống như một phương thuốc tái tạo da, giảm nếp nhăn và tăng cường tái tạo da. Điều này giúp da được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa nám và đốm đen.
Còn khi mẹ ăn quả lựu sẽ chữa lành vết thương hở nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn ngăn hình thành sẹo.
Chống đầy bụng và tiêu chảy
Thực tế trong điều trị các vấn đề về tiêu hóa quả lựu đem lại rất nhiều công dụng hữu hiệu. Mẹ nào bị đau dạ dày có thể ăn lựu nhiều hơn.
Bởi khi ăn lựu sẽ tăng sản xuất các enzym tiêu hóa để chữa tiêu chảy và kiết lỵ Uống nước ép lựu với mật ong còn chữa được chứng khó tiêu.
Bà bầu có nên ăn quả lựu không? Mẹ nên biết cách tách hạt lựu ra khỏi vỏ để không bị dập nát và vẫn giữ được độ tươi ngon.
Giúp chống lại dị tật bẩm sinh
Trong thai kỳ mẹ cần tối thiểu 400mg, còn ở mức thông thường là 600mg folate mỗi ngày. Khi mẹ có đủ lượng folate cần thiết giúp bảo vệ bé an toàn, phòng ngừa dị tật bẩm sinh.
Mẹ có thể sử dụng nước ép lựu để cung cấp thêm folate chống lại dị tật ống thần kinh.
Ngăn ngừa hiện tượng chuột rút trong thai kỳ
Mẹ uống khoảng 237ml nước ép lựu mỗi ngày có thể cung cấp 538mg kali. Chất này rất quan trọng khi mang thai bởi nó giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút ở chân.
Ngoài ra, nó còn giúp giảm cơn đau bụng khi có thai. Chất kali có trong lựu sẽ khuyến khích các hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh.
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn lựu không?
Trong thực tế thì quả lựu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ và bé. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, mẹ ăn lựu sẽ cung cấp dưỡng chất giải quyết được nhiều vấn đề.
Nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu “Bà bầu có nên ăn lựu ở 3 tháng đầu?”. Với thành phần giàu vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic mẹ có thể ăn lựu ở những tháng đầu thai kỳ.
Mẹ ăn lựu lúc này có thể củng cố sức đề kháng cho mẹ, giảm ốm nghén cũng như kích thích ăn ngon miệng. Hơn thế nữa, ăn lựu lúc này giúp mẹ giảm nguy cơ tổn thương nhau thai.
Axit folic dồi dào trong quả lựu trở thành nguồn cung cấp cần thiết cho bé những tháng đầu đời. Nó cùng giúp hình thành não bộ và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
3 tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ ăn quả lựu được cung cấp thêm kali. Chất này giúp ngăn ngừa chuột rút và giảm thiểu nguy cơ sinh non.
Mẹ bị cao huyết áp có thể ăn lựu hoặc uống nước ép từ loại quả này sẽ ổn định huyết áp. Đặc biệt, nó còn giảm nguy cơ tiền sản giật.
Thực hư bà bầu ăn lựu có lúm đồng tiền
Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng ăn quả lựu con sinh ra sẽ có má lúm đồng tiền. Nhưng thực ra lúm đồng tiền trên mặt là do sự co của cơ cười bám da mặt hay do di truyền bẩm sinh.
Dưỡng chất từ loại quả này không có tác dụng trong việc hình thành má lúm đồng tiền của trẻ. Do đó, mẹ ăn lựu tốt cho sức khỏe chứ không sinh con ra có má lúm.
Bà bầu có nên ăn quả lựu không? Một cốc nước ép tươi có thể cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cả ngày cho mẹ.
Cách ăn lựu phổ biến cho mẹ trong thai kỳ
Mẹ có thể tham khảo những cách sau để có thể ăn lựu một cách tốt nhất:
Mẹ nên ăn lựu tươi
Mẹ có thể ăn lựu tươi vào mùa. Nếu muốn tách hạt lưu ra khỏi vỏ một cách nhanh chóng mà không bị dập nát, mẹ hãy cắt một khoanh ngay đầu quả lựu rồi gỡ ra.
Tiếp theo đó mẹ dùng 2 tay lăn mạnh quả lựu dưới nền hay thành bếp để phần hạt bên trong bong ra. Sau đó mẹ dùng dao cắt dọc theo thân quả lựu tại chỗ có màu trắng bên trong.
Cuối cùng, mẹ dùng muỗng nặng để gõ vào quả lựu từ đó toàn bộ hạt bên trong sẽ rơi vào tô.
Uống nước ép từ quả lựu
Ngoài việc mẹ ăn hạt lựu tươi, mẹ có thể ép toàn bộ nó lấy nước uống trực tiếp. Mẹ còn có thể ăn cùng với sữa chua hoặc pha cùng các loại sinh tố trái cây khác.
Salad hạt lựu
Khi ăn các món salad mẹ có thể rắc thêm hạt lựu vào để bổ sung đa dạng các loại vitamin và khoáng chất. Điều này giúp khẩu phần ăn hoặc món salad lựu thêm lạ miệng.
Nguyên liệu cần có:
- 2 quả lựu tươi
- 1 quả cà chua
- ½ củ hành tây
- Ớt, rau mùi, chanh, lá bạc hà, cần tây
- Muối, tiêu, dầu ô liu, da vịt trộn salad
Cách thực hiện:
- Sơ chế các nguyên liệu làm salad: Cần tây và rau mùi rửa sạch cắt nhỏ. Với hành tây, cà chua cắt hạt lựu. Chanh cắt vắt lấy nước mẹ nhớ bỏ hạt nhé. Tách bỏ hạt lựu ra chén để riêng.
- Trộn tất cả các nguyên liệu làm salad: Cho toàn bộ những nguyên liệu trên vào tô trộn đều. Me cho thêm ¼ muỗng cafe muối, ¼ muỗng cafe tiêu vào. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi cho vào ngăn mát để khoảng 1-2 giờ.
Lưu ý cho mẹ khi ăn lựu trong quá trình mang thai – Bà bầu có nên ăn quả lựu không?
Với những lợi ích từ việc ăn và uống nước quả lựu trong thời gian mang thai, mẹ nên lưu ý những điều sau đây:
- Tránh dùng các món chiết xuất từ vỏ lựu do nó có thể gây co thắt dẫn đến chuyển dạ sớm.
- Nước ép lựu có hàm lượng calo cao nên mẹ chỉ nên uống với lượng vừa phải.
- Khi vào cơ thể lựu sẽ tương tác với một số loại thuốc giảm loãng máu, ức chế ACE, statin và thuốc trị huyết áp.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn quả lựu không?
“Bà bầu có nên ăn quả lựu không?” chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời rồi chứ. Quả lựu đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu bởi hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại.
Không ít mẹ được khuyên ăn quả lựu để sinh con có má lúm. Tuy nhiên thực sự vẫn chưa có một chứng minh nào cho việc này.
Việc hình thành má lúm của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là gen di truyền. Hoàn toàn không thể khẳng định chắc chắn rằng mẹ ăn lưu trong thai kỳ sẽ sinh con có má lúm.
Nhưng sự thật về lợi ích của quả lựu với bà bầu thì không thể bàn cãi. Mẹ hãy thêm quả lựu vào chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý để nhận được lợi ích tốt nhất.
Hy vọng bài viết này của Langchaixua.vn sẽ cung cấp cho me nhiều thông tin hữu ích.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.