Thông thường củ cải gồm có hai loại là củ cải trắng và củ cải đỏ. Mỗi loại sẽ có một công dụng riêng đối với sức khỏe của con người.
Nhưng riêng với bà bầu có nên ăn củ cải trắng hay không? Thực tế củ cải trắng có thể nói là “đa năng”, bổ sung dưỡng chất cần thiết đến việc làm đẹp da.
Vậy mẹ hãy cùng Langchaixua.vn tìm hiểu những lợi ích mẹ bầu nhận lại khi ăn loại củ này.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng? Mẹ ăn củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe có thể nói là “3 trong 1” vừa giàu vitamin, khoáng chất lại là một chất chống oxy hóa tốt.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng? Thành phần của củ cải trắng
Củ cải trắng là một loại củ đa công dụng nhờ vào việc có thể thu hoạch cả thân, lá và củ. Loại củ này giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Đồng thời, nó còn là bài thuốc có nhiều dược tính trong Đông y. Về mặt dinh dưỡng, củ cải trắng rất dồi dào vitamin B, C, canxi, chất xơ, nhiều khoáng chất khác…
Đây là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Các thành phần trong củ cải trắng có thể tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, làm sạch ruột và cải thiện tình trạng da.
Điều này đem lại một cơ thể khỏe mạnh và một làn da tươi trẻ và rạng rỡ.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng hay không?
Củ cải trắng được biết là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và nhiều công dụng hữu ích. Nó có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Chính vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên thường xuyên ăn củ cải trắng để cải thiện sức khỏe.
Tác dụng của củ cải trắng với bà bầu
Lợi ích của cải trắng có thể nói là “3 trong 1” bởi nó vừa bổ sung vitamin và khoáng chất, lại vừa làm đẹp da và chữa bệnh.
Giúp hạn chế tăng cân ở mẹ bầu
Trong thai kỳ, mẹ không kiểm soát được cân nặng của mình cùng với việc cân đối dinh dưỡng rất dễ tăng cân. Khi mẹ tăng cân quá nhanh thì mẹ có thể sử dụng củ cải trắng.
Bởi trong củ cải trắng chứa rất ít calo cũng như chất béo. Mẹ có thể yên tâm ăn củ cải trắng mà không lo tăng cân.
Mặt khác, củ cải trắng không làm mẹ suy nhược cơ thể. Củ cải trắng còn giúp duy trì cân nặng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Với hàm lượng nước cao củ cải trắng tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa và giải độc cơ thể.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng? Nước ép từ củ cải trắng được dùng như một công cụ làm đẹp da hiệu quả mà không gây hại cho mẹ và bé.
Bổ sung thêm vitamin C
Trong củ cải có dồi dào vitamin C giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, nó còn ngăn ngừa các bệnh do sự thay đổi thời tiết kéo dài.
Vitamin C trong củ cải giúp mẹ hấp thụ sắt và hạn chế tình trạng thiếu máu và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác. Nó còn ngăn ngừa hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng hơn.
Chính vì vậy, mẹ sử dụng củ cải trắng trong bữa ăn hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe.
Giúp chống cảm lạnh và giữ ấm cơ thể
Khi mẹ đang bị cảm lạnh thì có thể sử dụng thêm củ cải trắng trong bữa ăn. Loại củ này giúp mẹ đẩy lùi các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả.
Ngoài ra, củ cải trắng còn chứa chất chống dịch nhầy ở cổ họng giúp mẹ tiêu đờm, sổ mũi hoặc hắt xì. Vào mùa đông, thời tiết lạnh mẹ cần phải mặc nhiều áo để giữ ấm.
Ngoài cách này mẹ còn có thể giữ ấm bằng cách thái mỏng củ cải rồi phơi khô. Mẹ ngâm với nước nóng tầm 20 phút rồi tắm.
Làm đẹp da an toàn
Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ luôn thay đổi khiến da trở nên đen sạm, sần sùi và thiếu ẩm. Để dưỡng da an toàn mà không cần mỹ phẩm mẹ có thể ăn củ cải trắng để giúp da tươi tắn.
Hơn thế nữa, mẹ có thể phơi khô củ cải trắng rồi pha với nước để tắm. Lúc này các vitamin trong củ cải làm da mẹ trở nên mịn màng và săn chắc hơn.
Phòng ngừa thiếu máu thai kỳ
Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thiếu máu ở mẹ là lượng sắt không đủ. Trong củ cải trắng rất dồi dào chất sắt giúp cho cơ thể được bổ sung sắt tự nhiên.
Từ đó có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
Hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho hệ bài tiết
Hàm lượng chất xơ có trong củ cải trắng giúp mẹ cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa. Thêm vào đó, chất xơ còn giúp làm sạch đường ruột và đào thải cặn bã ra ngoài tốt hơn.
Mẹ ăn củ cải trắng làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhu động ruột và nhuận tràng hiệu quả. Như vậy củ cải được xem là chất tẩy rửa tốt cho hệ tiêu hóa.
Củ cải trắng còn làm sạch thận bằng cách kích thích hệ bài tiết. Khi mẹ bị nóng rát khi đi tiểu có thể sử dụng nước ép củ cải để làm giảm tình trạng này.
Mẹ chuẩn bị máy ép trái cây hiện đại cùng củ cải trắng và một số loại trái cây khác để ép chúng cho dễ uống.
Cải thiện bệnh vàng da
Củ cải trắng là thực phẩm chứa nhiều nước, vitamin và chất xơ. Những loại chẩ này làm cơ thể mẹ được giải độc, thanh nhiệt và làm sạch đường ruột.
Hơn thế nữa, nó cũng điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và kiểm soát bệnh vàng da rất hiệu quả. Nếu mẹ cảm thấy vàng da thì có thể ăn củ cải trắng để cải thiện tình trạng bệnh.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng? Mẹ chỉ nên ăn củ cải trắng từ 1-2 bữa/tuần và không nên kết hợp với cà rốt.
Ổn định huyết áp
Kali chứa trong củ cải trắng giúp mẹ ổn định huyết áp. Củ cải trắng còn có khả năng hạ huyết áp, duy trì nó ở tình trạng cân bằng với những mẹ bị huyết áp cao.
Bảo vệ tốt cho tim mạch
Loại củ này có đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp kiểm soát các bệnh về suy tim và động mạch biên ngoài. Các anthocyanin giúp các chất chuyển hóa được lưu thông, giảm oxy và căng thẳng hiệu quả.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng? Lưu ý cho mẹ khi ăn củ cải trắng
Những lưu ý khi ăn củ cải trắng mẹ nên biết:
- Tuyệt đối không nên ăn củ cải sống do nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm thai kỳ.
- Mẹ không nên ăn quá nhiều củ cải. Bởi củ cải có tính lợi tiểu ăn quá nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt và gây khó chịu.
- Không những thế, mẹ ăn nhiều củ cải cũng làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Do đó, mẹ chỉ nên ăn củ cải đã được nấu chín 1-2 bữa/tuần. Mẹ có thể chế biến món này thành củ cải hầm thịt, canh củ cải, củ cải luộc…
- Mẹ cũng cần tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm, củ cải muối chua. Do chúng không an toàn cho mẹ khi mang thai.
Bà bầu có nên ăn củ cải trắng? Một số thực phẩm không nên kết hợp với củ cải trắng
Các thực phẩm sau đây không thể kết hợp với củ cải trắng:
- Ăn củ cải trắng ngay sau khi uống thuốc xong: Do củ cải trắng có chức năng giả thuốc nhất định. Nếu ăn cùng lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
- Mẹ tránh ăn củ cải trắng với cà rốt: Hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng cực cao còn cà rốt lại chứa chất phân giải enzim. Chất này làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ làm mất đi công dụng của củ cải trắng.
- Mẹ cũng không nên ăn cùng mộc nhĩ: Khi kết hợp 2 thứ này sẽ khiến những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.
Kết luận – Bà bầu có nên ăn củ cải trắng?
Như thế, Langchaixua.vn đã cung cấp cho mẹ những thông tin để giải đáp thắc mắc “Bà bầu có nên ăn củ cải trắng?”. Củ cải trắng có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của mẹ bầu.
Nếu mẹ biết tận dụng đúng cách sẽ hưởng được trọn vẹn dưỡng chất của loại thực phẩm này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ bổ sung cho mẹ thêm kiến thức dinh dưỡng thai kỳ.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.