Mãng cầu là loại trái cây của vùng nhiệt đới, được trồng ở khắp mọi nơi. Ở Việt Nam, mãng cầu chủ yếu được trồng ở miền nam, nơi có khí hậu nóng ẩm.
Loại trái cây này mang lại nguồn vitamin phong phú. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Vậy bà bầu có nên ăn mãng cầu không? Hãy cùng langchaixua.vn tìm hiểu nhé!
Quả mãng cầu xiêm được trồng phổ biến ở nước ta | Bà bầu có nên ăn mãng cầu
Mãng cầu và thành phần dinh dưỡng của mãng cầu
Giới thiệu quả mãng cầu
Quả mãng cầu còn được biết đến với tên gọi là mãng cầu xiêm, na xiêm, na gai,… Nó có lớp vỏ màu xanh bao bọc quanh nó là những chiếc gai nhọn.
Cây mãng cầu có chiều cao từ 3 đến 10m, nhiều lá, lá màu xanh lá cây đậm, Quả mãng cầu có kích thước rất lớn, khi chín có mùi thơm và mềm. Nó có vị chua, ngọt nhẹ, thịt dày, hạt màu nâu đen.
Hiện nay ở nước ta có 2 loại mãng cầu đó là mãng cầu xiêm và mãng cầu ta. Theo cách gọi của miền Bắc thì mãng cầu ta sẽ được gọi là quả na.
Mãng cầu rất dễ ăn, có thể làm thành sinh tố, ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại thực phẩm khác.
Thành phần dinh dưỡng trong quả mãng cầu
Trong 100g mãng cầu sẽ mang đến nhiều dinh dưỡng cho cơ thể như:
- Năng lượng: 66 calo
- Chất xơ: 3.3g
- Các vitamin: C, B1, B2,…
- Các khoáng chất: Canxi, kali, magie, thiamine,…
- Bên cạnh đó, còn có lượng nhỏ các chất: folate, sắt, niacin
Tác dụng của mãng cầu với sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng phong phú nên mãng cầu được liệt kê vào danh sách loại trái cây tốt cho sức khỏe. Chính vì thế nhiều người luôn thắc mắc bà bầu có nên ăn mãng cầu? Mãng cầu có tác dụng gì với sức khỏe?
Thực tế cho thấy, mãng cầu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể một cách tự nhiên nhờ vitamin C dồi dào.
Nó giúp giảm nhiễm trùng hiệu quả, ngăn chặn các virus, vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nó có khả năng ức chế các tế bào ung thư.m
Bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Lượng chất xơ cao còn hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Về tác dụng chữa bệnh thì mãng cầu hỗ trợ điều trị đau gan, các bệnh về đường tiết niệu, nóng trong,…
Bà bầu có nên ăn mãng cầu?
Mãng cầu mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu mà các mẹ không nên bỏ qua. Mãng cầu không chỉ tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ nữa đấy!
Công dụng tuyệt vời của mãng cầu với bà bầu
Quả mãng cầu giúp chống viêm hiệu quả: Thành phần chống oxy hóa cao nên mãng cầu giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng viêm khớp, viêm da. Chiết xuất từ vỏ và rễ cây mãng cầu mang lại hiệu quả ngay tức thì.
Ngăn ngừa nhiễm trùng: Các chất oxy hóa trong mãng cầu làm ức chế các tế bào gây hại, ngừa nhiễm trùng hiệu quả.
Hạn chế chứng trầm cảm: Sự thay đổi về cơ thể, nội tiết khiến các mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng. Ăn mãng cầu giúp điều chỉnh căng thẳng ở mẹ bầu nhờ vitamin B6. Đồng thời giúp giảm huyết áp cao ở mẹ bầu.
Ngừa thiếu máu: Trong mãng cầu có chứa một lượng sắt nhỏ, lượng sắt này đủ để giúp cơ thể tạo hồng cầu, ngừa thiếu máu.
Giảm tình trạng chuột rút: Chuột rút chân là biểu hiện của thiếu canxi phổ biến ở bà bầu. Quả mãng cầu có chứa lượng nhỏ canxi, đây là loại canxi dễ hấp thu, làm giảm chứng chuột rút thai kỳ.
Bổ sung năng lượng: Với 66 calo trong 100g thịt mãng cầu thì đủ để đáp ứng nguồn năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi. Các vitamin nhóm B góp phần giúp mẹ bầu ngủ ngon, phục hồi năng lượng tốt hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ là loại chất phổ biến làm tăng nhu động ruột, cải thiện táo bón, hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu. Khả năng kháng khuẩn của mãng cầu giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.
Ngừa tiểu đường thai kỳ: Mãng cầu có vị chua, ít đường phù hợp với người tiểu đường. Đồng thời, nó còn có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bảo vệ làn da mẹ bầu: Vitamin C và vitamin nhóm B giúp chống oxy hóa hiệu quả, tăng đàn hồi của da. Nó giúp mẹ bầu có làn da khỏe mạnh hơn, ngừa lão hóa da, mụn.
Lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn mãng cầu
Mặc dù mãng cầu rất tốt với sức khỏe mẹ bầu nhưng nếu mẹ ăn sai cách thì vẫn có thể bị phản tác dụng. Bà bầu có nên ăn mãng cầu? Khi ăn cần lưu ý gì?
- Lượng mãng cầu mỗi ngày không nên vượt quá 50g
- Với mẹ bầu có thể trạng yếu, đang mắc bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
- Ăn quá nhiều mãng cầu sẽ khiến mẹ bầu bị nôn mửa, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
- Nguy hiểm hơn, mãng cầu có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi.
- Hạt mãng cầu chứa độc tố vì vậy tuyệt đối không được ăn.
- Không sử dụng lá mãng cầu để uống mà chỉ sử dụng bôi ngoài da nếu mẹ bị tình trạng viêm.
Cách chọn mãng cầu ngon, đảm bảo
Để đảm bảo sức khỏe thì các mẹ cần nắm được cách chọn mãng cầu ngon, chất lượng. Dưới đây là một số mẹo hay để mẹ chọn mãng cầu:
- Mẫu mã: Chọn quả có da màu vàng, gai mãng cầu mềm, khoảng cách rộng, lớp vỏ khi nắn hơi nhún tay 1 chút là quả chín.
- Chọn mua mãng cầu đúng mùa để tránh tình trạng ép chín, phun thuốc,… Thông thường, mãng cầu có 2 vụ nhưng hiện nay thì có thể cho trái quanh năm.
Sinh tố từ mãng cầu giúp giải nhiệt mùa hè | Bà bầu có nên ăn mãng cầu
Tóm lại, bà bầu có thể trạng tốt thì nên bổ sung mãng cầu vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Còn với mẹ có thể trạng yếu, nếu muốn ăn mãng cầu thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.