Cách nấu lẩu dê ngon và bổ dưỡng tại nhà
Bạn có biết cách nấu lẩu dê ngon và bổ dưỡng tại nhà không? Lẩu dê là món ăn truyền thống của nhiều nước trên thế giới, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm lừng và giàu dinh dưỡng. Lẩu dê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, chống lạnh… Lẩu dê có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo vùng miền và sở thích, nhưng cơ bản đều là sự kết hợp giữa thịt dê, rau củ và nước dùng. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu dê theo kiểu miền Bắc, với các nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Hãy cùng tôi bắt đầu nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5 kg thịt dê (dùng phần thịt đùi hoặc sườn)
- 1 kg xương dê
- 300 g khoai môn
- 200 g củ sen
- 200 g rau cải
- 200 g rau muống
- 100 g các loại rau thơm (húng quế, rau răm, ngò gai…)
- 100 g các loại nấm (nấm hương, nấm kim châm…)
- 100 g chao đậu
- 50 g động phộng rang xay nhuyễn
- 4 quả cà chua
- 2 quả cà rốt
- 2 miếng đậu hũ ky
- 1 củ hành tây
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 4 cây sả
- 2 cây cần tây
- 2 quả ớt
- Rượu trắng, rượu vang đỏ, hạt tiêu xay, ngũ vị hương, sa tế, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Cách sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt dê: Rửa sạch với muối và rượu trắng, luộc qua nước sôi rồi vớt ra, rửa lại cho sạch. Thái thành miếng vừa ăn. Ướp với rượu vang đỏ, hạt tiêu xay, ngũ vị hương và sa tế. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Xương dê: Rửa sạch với muối và rượu trắng, luộc qua nước sôi rồi vớt ra, rửa lại cho sạch. Cho vào nồi với khoảng 4 lít nước, hành tây, tỏi, gừng để ninh lấy nước dùng.
- Khoai môn: Bóc vỏ, rửa sạch. Thái thành miếng vuông nhỏ.
- Củ sen: Bóc vỏ, rửa sạch. Thái thành miếng vuông nhỏ.
- Rau cải: Rửa sạch, cắt bỏ cuống. Xé thành miếng nhỏ.
- Rau muống: Rửa sạch, cắt bỏ cuống. Thái đoạn khoảng 5cm.
- Rau thơm: Rửa sạch, ngắt lá. Húng quế và rau răm thái nhỏ, ngò gai để nguyên lá.
- Nấm: Rửa sạch. Nấm hương để nguyên hoặc thái lát mỏng. Nấm kim châm để nguyên hoặc cắt bớt cuống.
- Chao đậu: Mua sẵn hoặc tự làm bằng cách xay nhuyễn đậu phộng rang và đậu nành luộc. Chao đậu có màu vàng và vị đậm đà.
- Động phộng rang xay nhuyễn: Mua sẵn hoặc tự làm bằng cách rang khô động phộng trong chảo cho giòn và thơm. Sau đó xay nhuyễn trong máy xay sinh tố hoặc giã nhuyễn trong cối.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt thành múi cau.
- Cà rốt: Bóc vỏ, rửa sạch. Thái thành miếng vuông nhỏ.
- Đậu hũ ky: Mua sẵn hoặc tự làm bằng cách chiên giòn đậu hũ trong dầu. Sau đó thái thành miếng nhỏ.
- Hành tây, tỏi, gừng: Bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng hoặc giã nhuyễn.
- Sả: Rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Thái đoạn khoảng 5cm. Dùng lưng dao dập dập cho nở.
- Cần tây: Rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Thái đoạn khoảng 5cm.
- Ớt: Rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và hạt. Thái lát mỏng hoặc để nguyên.
Nguyên liệu nấu lẩu dê bắt buộc cần có
Cách nấu lẩu dê
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu lẩu dê theo các bước sau:
Bước 1: Nấu nước dùng
- Đặt nồi xương dê lên bếp, đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và ninh khoảng 40 phút cho xương dê nhừ nhừ.
- Lọc nước dùng qua rổ để loại bỏ xương dê và các phần bã. Đổ nước dùng lại vào nồi, đun sôi với lửa lớn.
- Nêm nếm gia vị cho nước dùng với muối, đường, hạt nêm, bột ngọt. Nước dùng có vị ngọt đậm, mặn vừa và thơm mùi xương dê. Bạn có thể thử và điều chỉnh theo khẩu vị của mình.
Bước 2: Chiên thịt dê
- Lấy thịt dê đã ướp ra khỏi tủ lạnh, để cho ấm. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho từng miếng thịt dê vào chiên. Chiên từng mặt cho đến khi giòn vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Bạn có thể chiên thịt dê trước khi nấu nước dùng hoặc ngược lại, tùy theo thời gian và sự sắp xếp của bạn.
Bước 3: Xào rau củ
- Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào. Xào cho đến khi cà chua chín mềm và nước cạn lại.
- Cho khoai môn, củ sen, cà rốt, đậu hũ ky và nấm vào xào cùng cà chua. Xào đều tay cho các loại rau củ chín mềm và giữ được màu sắc. Nêm nếm gia vị với ít muối, đường và hạt tiêu xay.
Bước 4: Hoàn thành món lẩu dê
- Trộn nước dùng với chao đậu trong một tô lớn. Bạn có thể trộn toàn bộ hoặc trộn từng phần tùy theo số lượng người ăn.
- Xếp các thành phần lên nồi lẩu dê theo thứ tự: nước dùng trộn chao đậu, thịt dê chiên, rau củ xào. Rắc rau thơm và hành phi lên trên.
- Thưởng thức lẩu dê nóng hổi với bánh tráng hoặc bánh phở tuỳ ý.
Cách nấu lẩu dê thơm ngon tại nhà
Một số lưu ý khi nấu lẩu dê
Để nấu lẩu dê ngon và bổ dưỡng tại nhà, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:
- Chọn loại thịt dê phù hợp cho món lẩu dê. Bạn có thể dùng các loại thịt dê có mùi thơm, ít mỡ và dễ ướp như thịt đùi hoặc sườn. Bạn nên chọn thịt dê tươi ngon, không có mùi tanh và không quá già.
- Chọn loại rau củ tươi và không quá già. Rau củ là thành phần quan trọng của món lẩu dê, nên bạn cần chọn rau củ có độ giòn, ngọt và màu sắc tươi sáng. Bạn có thể dùng các loại rau củ như khoai môn, củ sen, rau cải, rau muống, nấm… Bạn nên rửa sạch rau củ và để ráo trước khi sử dụng.
- Chọn loại chao đậu có màu vàng và vị đậm đà. Chao đậu là loại nước chấm đặc trưng của món lẩu dê, nên bạn cần chọn chao đậu có màu vàng óng, vị đậm đà và thơm mùi đậu phộng. Bạn có thể mua chao đậu sẵn ở các cửa hàng hay siêu thị, hoặc tự làm chao đậu tại nhà nếu có thời gian.
Kết luận
Bạn vừa học cách nấu lẩu dê ngon và bổ dưỡng tại nhà qua bài viết của langchaixua. Lẩu dê là món ăn truyền thống của nhiều nước trên thế giới, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm lừng và giàu dinh dưỡng. Lẩu dê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, chống lạnh… Lẩu dê có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo vùng miền và sở thích, nhưng cơ bản đều là sự kết hợp giữa thịt dê, rau củ và nước dùng. Trong bài viết này, langchaixua đã hướng dẫn bạn cách nấu lẩu dê theo kiểu miền Bắc, với các nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản.
Langchaixua hy vọng bạn đã thấy bài viết này hữu ích và thú vị. Langchaixua cũng hy vọng bạn sẽ thử làm món lẩu dê tại nhà và cảm nhận hương vị của nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào cho bài viết này, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Langchaixua rất mong nhận được phản hồi từ bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!
Câu hỏi thường gặp
Sau khi đọc bài viết của tôi về cách nấu lẩu dê ngon và bổ dưỡng tại nhà, bạn có thể có một số câu hỏi thường gặp như sau:
Có thể dùng loại nước dùng nào khác để nấu lẩu dê không?
-
- Bạn có thể dùng nước dùng từ các loại xương khác như xương heo, xương bò, xương gà… để nấu lẩu dê. Tuy nhiên, nước dùng từ xương dê sẽ có mùi thơm và vị đậm đà hơn, phù hợp với món lẩu dê hơn.
Có thể thay thế chao đậu bằng loại nước chấm nào không?
-
- Bạn có thể thay thế chao đậu bằng các loại nước chấm khác như nước mắm, nước tương, nước mắm me… để ăn kèm với lẩu dê. Tuy nhiên, chao đậu là loại nước chấm truyền thống của món lẩu dê, có màu vàng óng, vị đậm đà và thơm mùi đậu phộng. Chao đậu sẽ làm tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn của món lẩu dê.
Có cần phải chần rau củ trước khi xào không?
-
- Bạn không cần phải chần rau củ trước khi xào. Bạn chỉ cần rửa sạch rau củ và để ráo trước khi sử dụng. Khi xào rau củ, bạn nên xào ở lửa lớn và xào nhanh tay để rau củ chín mềm và giữ được màu sắc.
Có thể bảo quản lẩu dê được bao lâu?
-
- Bạn có thể bảo quản lẩu dê trong tủ lạnh được khoảng 2-3 ngày. Khi ăn lại, bạn nên đun sôi lại lẩu dê cho nóng và cho thêm ít gia vị để tăng thêm hương vị. Bạn không nên để lẩu dê quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi chất lượng và dinh dưỡng của món ăn.
Có thể ăn lẩu dê với bún hay mì không?
-
- Bạn có thể ăn lẩu dê với bún hay mì tuỳ theo sở thích của mình. Bún hay mì sẽ làm cho món lẩu dê trở nên no bụng và ngon miệng hơn. Bạn có thể chọn loại bún hay mì tươi hoặc khô, tùy theo khẩu vị của mình.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.