Bà bầu có nên ăn vú sữa? Loại trái cây tốt dành cho mẹ

ba bau co nen an vu sua 4

 

Bà bầu có nên ăn vú sữa? Cũng như những loại trái cây khác, vú sữa mang trong mình nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại lo ngại không dám ăn loại quả này.

Nguyên nhân là do các mẹ sợ rằng ăn vú sữa sẽ bị nóng, mụn mọc nhiều và làn da xù xì hơn. Đặc biệt, chất nhựa chát chứa trong loại quả này gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Mẹ hãy cùng tìm hiểu xem bà bầu có nên ăn vú sữa hay không? qua bài viết dưới đây của langchaixua.vn nhé!

Hiện nay có nhiều lời đồn rằng vú sữa không tốt cho mẹ bầu.

Tiết lộ bà bầu có nên ăn vú sữa hay không?

Thuộc họ Hồng Xiêm nên vú sữa là loại trái cây vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam.

Có rất nhiều loại vú sữa khác nhau như vú sữa nâu tím, Lò Rèn, sú sữa vàng… Trong đó, vú sữa Lò Rèn được trồng khá phổ biến.

Do nó mang đặc điểm mỏng vỏ, quả bóng đẹp mắt, thịt nhiều và hương vị thơm ngon. Đặc biệt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và khá được ưa chuộng.

Thành phần dinh dưỡng có trong vú sữa

Vú sữa mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong một quả vú sữa có 14,65mg canxi; 73,23 mg photpho; 3,3mg magie; 67,2mg kali; 2,33mg sắt… 

Ngoài ra, nó còn có 73, 23mg nước; 2,33 mg protein; 3,3g chất xơ; 67,2mg năng lượng,… Cùng nhiều loại vitamin A, B1, B2, B3, C cũng như các khoáng chất khác.

Đặc biệt phải kể đến canxi, dầu axit malic và gluxit giúp cho làn da được bảo vệ, chống sạm, kháng khuẩn…

Mẹ ăn vú sữa có nóng không?

Vào mùa hè nhiều mẹ cho rằng ăn vú sữa sẽ bị nóng và nổi mụn. Do vú sữa là loại trái cây nóng, có mủ chát nên gây tác hại xấu cho bé. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã giải thích về thông tin này thật sự không đúng. Bởi loại trái cây tính ngọt thanh, mọng nước và nhiều dưỡng chất, mẹ bầu có thể ăn được.

Chỉ cần mẹ nhớ không ăn quá sát phần vỏ. Bởi khi ăn quá sát phần vỏ, nơi chứa nhiều chất tanin (có vị chát) sẽ làm mẹ dễ bị táo bón và khó chịu.

Tốt nhất mẹ chỉ nên ăn 100-200g vú sữa mỗi ngày mà thôi.

ba bau co nen an vu sua loai trai cay tot danh cho me 2

Bà bầu có nên ăn vú sữa? Vú sữa được xem là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ, đặc biệt là sắt và canxi.

Tác dụng của vú sữa đối với bà bầu

Vú sữa được xem là rất tốt cho mọi người ở các độ tuổi khác nhau. Đặc biệt là mẹ bầu khi ăn vú sữa vào mùa sẽ nhận được những tác dụng tuyệt vời sau:

Cung cấp sắt và canxi cho mẹ

Trong vú sữa có canxi chất giúp mẹ có một hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, chất này còn giảm các triệu chứng chuột rút, đau lưng trong thai kỳ.

Đối với thai nhi, nó giúp hạn chế nguy cơ còi xương cũng như các bệnh về xương. Khi mang thai, mẹ cần phải cố gắng bổ sung thật nhiều canxi, sắt. 

Đây được xem là những chất quan trọng và cần thiết nhất cho mẹ và bé yêu. Ngoài việc ăn uống và bổ sung vi chất, mẹ có thể ăn khoảng 100-200g vú sữa hàng ngày để bổ sung canxi cũng như sắt.

Nguyên nhân là do trong vú sữa có chứa đến 14,65mg canxi và 2,33mg sắt. Đó là nguồn cung cấp canxi và sắt tự nhiên cũng như “lành” nhất cho mẹ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn

Hàm lượng nước và chất xơ dồi dào trong vú sữa giúp các chứng táo bón của mẹ được cải thiện. Bên cạnh đó, thành phần gluxit cũng làm hệ thần kinh của mẹ hoạt động hiệu quả.

Từ đó kích thích sự co bóp của nhu động ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Phát triển hệ xương cho bé

Như mẹ đã biết với 100g thịt vú sữa chứa tới 18 mg canxi. Như vậy một quả vú sữa có thể đáp ứng đến 10% nhu cầu canxi trong ngày cho mỗi người.

Lượng canxi tự nhiên này rất tốt cho việc phát triển toàn bộ hệ xương của bé yêu. Mẹ ăn vú sữa thường xuyên là đang giúp cơ thể không bị thiếu hụt canxi, phòng chống bệnh loãng xương.

Bổ sung chất chống oxy hóa và khoáng chất

Thêm vào đó, vitamin C có trong vú sữa được xem là chất chống oxy hóa tự nhiên cần thiết cho mẹ bầu. Đây là chất bảo vệ mẹ tránh xa các tác nhân gây bệnh.

Mẹ ăn vú sữa thường xuyên sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống hội chứng viêm. Từ đó giúp  ngăn ngừa cảm cúm và các bệnh vặt thông thường.

Ngoài ra photpho, sắt, magie, protein, năng lượng… trong vú sữa là các khoáng chất tốt cho cơ thể. Những chất này giúp cho mẹ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển, phòng chống còi xương và thiếu máu.

Cung cấp gluxit cho mẹ

Mỗi ngày con người cần đến 60-70% gluxit để phục vụ cho hoạt động. Nếu như thiếu chất này mẹ sẽ thấy mệt mỏi, thiếu sức sống và ảnh hưởng đến tế bào thần kinh.

Trong vú sữa có nhiều gluxit giúp cơ thể mẹ có thêm năng lượng để hoạt động trong ngày. Đồng thời, nó còn giúp mẹ cải thiện tâm trạng trong cả thai kỳ.

Làm đẹp da và giữ dáng cho mẹ

Phải nói rằng vú sữa đem đến cho mẹ nhiều nước, các loại vitamin C, A, B1, B2,…Những chất này giúp mẹ có làn da sáng đẹp và căng mịn.

Mặt khác, mẹ ăn vú sữa tạo cảm giác nhanh no bụng. Điều này rất thích hợp cho mẹ không muốn tăng cân quá nhiều nhưng vẫn muốn đảm bảo tốc độ phát triển của bé yêu.

Lưu ý cho mẹ khi ăn vú sữa

Vú sữa có nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng để đảm bảo điều tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và bé.

  • Mẹ cần nạp một lượng vú sữa vừa phải và hợp lý tránh ăn quá nhiều. Tốt nhất mỗi ngày chỉ nên ăn từ 100-200g vú sữa.
  • Trong loại trái cây này có nhiều ofacrid, nhất là ở phần gần vỏ có mủ nhựa dễ gây táo bón và khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Mẹ bầu bị dị ứng với vú sữa hoặc cảm thấy khó tiêu khi ăn vú sữa thì không tiếp tục ăn để đảm bảo cho thai nhi.
  • Mẹ lựa chọn những trái vú sữa đã chín, không ăn quả xanh có mủ sẽ làm khó tiêu và dễ gây ngộ độc.
  • Khi chọn mua vú sữa mẹ lựa những quả tươi, còn cuống và lá, màu sáng, bóng nhẵn. Vỏ những loại quả ngon thường từ nhạt sang màu kem hồng, hơi nâu ở phần đáy trái, ít bị tì vết và thâm tím.

Mẹo dành cho mẹ khi chọn vú sữa là khi bóp nhẹ sẽ cảm nhận được trái mềm đều. Còn nếu vỏ quá dày, phần cuống cứng còn phần đáy mềm nhũn thì ăn sẽ không ngon.

Trong khi ăn vú sữa mẹ nên tránh xa phần vỏ, vì khi ăn “phạm” vào sẽ bị táo bón do chứa nhiều chất chát.

Gợi ý cho mẹ một số món ngon từ vú sữa

Ăn vú sữa trực tiếp là cách mà nhiều mẹ lựa chọn bởi nó vừa tiện lợi lại nhanh chóng. Trước khi ăn mẹ chỉ cần nhớ là cầm vú sữa lên xoa xoa nắn nắn cho mềm đều.

Điều này còn để tránh vú sữa không đọng mủ. Sau đó, mẹ chỉ cần tách đôi ra rồi dùng muỗng múc ăn để cảm để cảm nhận hương vị ngọt ngào của nó nhé.

Bên cạnh đó, mẹ có thể chế biến vú sữa thành các món ăn ngon. Hoặc kết hợp nó với những loại trái cây khác nhau để tăng cường thêm hương vị thơm ngon.

Một số gợi ý cho mẹ để “biến tấu” món vú sữa thêm phần hấp dẫn:

Làm vú sữa dầm

Nguyên liệu cần có:

  • Vú sữa: 2 trái chín mọng
  • Sữa tươi: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 thìa cafe
  • Sữa đặc: 2 thìa cafe

Cách làm vú sữa dầm:

  • Vú sữa mua về mẹ vân cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi. Sau đó, mẹ dùng thìa múc em khoét lấy phần thịt của trái vú sữa ra bát. Nếu không có cây múc kem, mẹ dùng thìa cũng được nhé.
  • Tiếp theo mẹ cho một muỗng canh sữa tươi có đường vào chỗ vú sữa vừa múc ra. 
  • Cuối cùng cho hết các nguyên liệu còn lại vào trộn đều với nhau. Mẹ có thể dùng ngay hoặc để vào ngăn mát.

Chè hạt lựu và vú sữa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vú sữa: 1 quả
  • Hột lựu: 10g
  • Bánh lọt: 10g
  • Đường: 2 thìa cafe

Cách thực hiện:

  • Mẹ vần cho vú sữa mềm ra rồi bổ đôi, bỏ lõi nạo lấy phần ruột và vắt lấy nước sữa.
  • Tiếp theo cho hột lựu, bánh lọt vào trộn đều cùng vú sữa và đường.
  • Cuối cùng mẹ cho hỗn hợp trên vào ngăn đá tủ lạnh. Đến khi ăn mẹ có thể chan thêm nước cốt dừa và nếu thích thì cho thêm đá.

Kết luận vậy bà bầu có nên ăn vú sữa?

Với những thông tin trên, các mẹ đã biết được bà bầu có nên ăn vú sữa rồi chứ. Mẹ hãy tận dụng loại quả này để bổ sung thêm dưỡng chất và làm phong phú bữa ăn vặt của mình.

Nhưng mẹ nên nhớ chỉ ăn một lượng vừa phải sẽ nhận lại được vô vàn lợi ích cho sức khỏe đấy. Mẹ cũng chỉ ăn vú sữa khi chín. Trước khi ăn phải nắn mề để không bị động mủ. 

Do mủ vú sữa không tốt cho bé yêu. Mẹ đừng quên ghé langchaixua.vn mỗi ngày để lựa chọn những thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cả một thai kỳ nhé.

Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam

Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-1%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 328.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *