Mỗi khi đến mùa mận hậu chín, nhiều bà bầu rất muốn ăn đã miệng. Tuy nhiên, mẹ lại lo lắng loại quả này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do nó có tính nóng.
Vậy bà bầu có nên ăn mận hậu không? Bà bầu ăn mận sẽ nhận được những lợi ích gì? Câu trả lời sẽ được Làng Chài Xưa cung cấp trong bài viết dưới đây.
Mận hậu có tốt với bà bầu hay không còn phụ thuộc vào cách ăn của mỗi mẹ.
Mận hậu là gì (Mận Hà Nội)? Bà bầu có nên ăn mận hậu hay không?
Thực tế tên gọi mận hậu, mận Hà Nội hay mận Bắc cũng chỉ là tên gọi của quả này để phân biệt với mận trong miền Nam. Loại quả này là một món ăn vặt khoái khẩu với nhiều người.
Mận hậu xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh có khí hậu mát mẻ và nhiều sườn núi miền Bắc. Mận hậu thường có hình tròn, nhỏ và chín thường có màu tím đậm, được trồng nhiều ở vùng Sơn La.
Loại quả này có vị chua hoặc ngọt, cực kỳ mọng nước tạo sự thú vị riêng của nó. Nhưng ít người biết được rằng mận hậu còn có dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt với bà bầu.
Vậy bà bầu ăn mận hậu được không? Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu cần có lời giải đáp. Mận hậu có nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe.
Những vitamin có ích như C và A cũng như các chất chống oxy hóa giúp tăng cương hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, mận hậu có năng lượng thấp, nhưng mọng nước nên nó thích hợp là trái cây chống béo phì cho bà bầu.
Đồng thời, loại quả này còn có hàm lượng chất xơ cao. Điều này giúp việc hấp thụ đường vào trong máu một cách từ từ. Nó còn giúp ngăn chặn trường hợp tăng insulin trong máu.
Do đó, bà bầu có thể ăn được mận hậu. Tuy nhiên phải ăn đúng cách để phát huy hết tác dụng của quả này với bà bầu.
Những công dụng bất ngờ của mận hậu đối với bà bầu
Cùng điểm qua một số công dụng của mận hậu với bà bầu:
Lưu thông khí huyết
Nhờ vào sự đào thải lượng cholesterol khi huyết của bà bầu sẽ được lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, mận hậu không chứa chất béo nên rất tốt cho tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Với lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ khi ăn mận hậu. Đồng thời, nó còn giúp mẹ bầu tăng hệ miễn dịch, chống các mầm bệnh.
Đặc biệt phải kể đến cảm cúm hay sốt những bệnh có hại rất nhiều đến thai nhi.
Giúp bà bầu hấp thụ chất sắt tốt hơn
Trong thời gian mang thai, đa số các mẹ đều thiếu máu do các dưỡng chất từ mẹ đều được dùng để nuôi bé yêu. Do đó, mà mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để bổ sung máu.
Ngoài việc sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung sắt, mẹ có thể tham khảo ăn nhiều trái cây có vitamin C. Trong quả mận hậu có nhiều vitamin C sẽ giúp hỗ trợ tính cực quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
Góp phần làm đẹp da
Da của bà bầu cũng bị ảnh hưởng xấu như rạn da, nám hay thâm sạm… Chính vì thế, mà nhiều bà bầu tìm đến các loại kem dưỡng da trị rạn.
Nhưng bây giờ các mẹ sử dụng mận hậu để làm giảm tình trạng này. Bởi trong mận hậu chứa nhiều khoáng chất tốt như kali, magie… có lợi cho việc làm đẹp da, chống lão hóa.
Hỗ trợ kích thích tiêu hóa
Khi chín mận hậu sẽ chứa nhiều nước và chất xơ tốt cho mẹ bầu. Các mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống.
Các mẹ nên làm mứt dừa để dùng ăn dần. Hơn thế nữa, ăn mận còn tốt hạn chế khó tiêu, hạ hỏa và hệ tiêu hóa của bà bầu.
Đồng thời, mận hậu còn có tác dụng tích cực trong việc chống táo bón ở bà bầu. Nhiều phương thuốc có thành phần tự nhiên là mận hậu dùng để chữa táo bón cho bà bầu.
Giảm triệu chứng ốm nghén
Đối với, các mẹ bị ốm nghén thì việc ăn uống thật sự rất khó khăn khiến không đủ dưỡng chất cho thai nhi. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể ăn trước bữa ăn 1-2 trái mận hậu.
Việc này làm tăng cảm giác ngon miệng cũng như cải thiện tiêu hóa hơn.
Không nên ăn quá nhiều mận hậu cùng một lúc, hạn chế sử dụng quả này với ớt cay vì nó khiến dạ dày không tốt.
Ăn mận hậu ngăn ngừa việc sinh non
Nhờ hàm lượng magie cao mận hậu có thể giúp hạn chế tình trạng sinh non. Đây cũng là một cách giúp hạn chế co thắt tử cung, điều hòa các cơ và tránh nguy cơ phải sinh non.
Bà bầu ăn mận hậu cần chú ý điều gì?
Bất kể loại trái cây nào dành cho bà bầu đều nên ăn vừa đủ và đúng cách là tốt nhất. Đừng nên dùng quá nhiều sẽ không ổn và mận hậu cũng vậy.
- Mận hậu có nhiều lợi ích nhưng có vị chua ăn quá nhiều sẽ làm mẹ bị xót ruột. Quả này có tính nóng sẽ gây nhiệt, dễ mọc mụn và gây khó chịu trong người.
- Các mẹ nên hạn chế ăn mận khi đói và sử dụng muối khi ăn chung với loại quả này.
- Thông thường chất chống oxy hóa của mận hậu tập trung hết ở vỏ. Vi thế khi ăn mẹ đừng nên gọt vỏ thay vào đó nên rửa sạch.
- Mỗi ngày bà bầu chỉ nên nạp từ 5-10 quả mận hậu vào trong cơ thể. Đặc biệt, nên ngâm nước muối loãng từ 15-20 phút trước khi ăn.
Bí quyết chọn mận hậu ngon cho mẹ bầu
Mùa mận hậu chính sẽ rơi vào khoảng tháng 5 đây được xem là lúc mà loại quả này ngon nhất. Các mẹ nhớ khi chọn mận hậu cần lựa quả tươi, ngon, đẹp mắt.
Nên tránh chọn những quả bị dập, bầm hay sâu thối. Mận hậu ngon thường có vỏ nhẵn bóng và căng mọng. Đồng thời, phần cuống tươi, nguyên chùm và không bị mềm khi nắn.
Mẹ bầu cũng nên tránh mua mận hậu còn xanh hay chín quá, chọn quả có cả màu xanh và đỏ. Lưu ý nếu quả vẫn còn lớp phấn trắng bao phủ thì mận vẫn còn tươi đấy nhé.
Còn đối với mận hậu đã qua chế biến như phơi khô hay làm mứt có hương vị thơm ngon và thích hợp làm món ăn vặt. Bà bầu nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Kết luận
Bà bầu có nên ăn mận hậu hay không? thì qua bài viết trên các mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Quả mận hậu mang lại nhiều lợi ích tích cực cho bà bầu.
Chính vì vậy, mẹ bầu đừng ngần ngại bổ sung thêm loại trái này vào danh sách món ăn vặt của mình nhé. Nhưng với mẹ bầu nào có chứng đái tháo thì không nên dùng nhé.
Ăn mận hậu đúng cách sẽ phát huy được lợi ích của nó đối với sức khỏe mẹ và bé yêu. Mẹ bầu hãy nhớ tuân theo những lời khuyên trên của Làng Chài Xưa để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151
ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA
Làng Chài Xưa
[THÙNG 6 CHAI] Nước Tương Shiitake 525ml – Làng Chài Xưa
360.000₫Giá gốc là: 360.000₫.355.000₫Giá hiện tại là: 355.000₫.Nước Mắm Tĩn
Cặp 2 Chai Thủy Tinh – Nước Mắm Tĩn Cá Cơm Ruột Đỏ Độ Đạm 60N 250ml
220.000₫Giá gốc là: 220.000₫.218.000₫Giá hiện tại là: 218.000₫.Nước Mắm Tĩn
[QUÀ TẾT 2025] Combo 2 chai 500ml nước mắm tĩn cá cơm ruột đỏ độ đạm 60N chai thủy tinh – NMT
420.000₫Giá gốc là: 420.000₫.415.000₫Giá hiện tại là: 415.000₫.Làng Chài Xưa
Cặp 2 Chai – Nước Mắm Tĩn Nhãn Đỏ Độ Đạm 40N Chai Thủy Tinh 500ml – Làng Chài Xưa
330.000₫Giá gốc là: 330.000₫.328.000₫Giá hiện tại là: 328.000₫.Làng Chài Xưa
Nước mắm chay Shiitake cao cấp 500ml – Làng chài xưa
Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Cặp 2 chai nước mắm Tĩn tôm biển hồng ngọc đại dương độ đạm 45N-500ml
400.000₫Giá gốc là: 400.000₫.395.000₫Giá hiện tại là: 395.000₫.Nước Mắm Tĩn
Nước mắm Tĩn nhãn xưa cá cơm than độ đạm 41N-500ml
275.000₫Giá gốc là: 275.000₫.270.000₫Giá hiện tại là: 270.000₫.Nước Mắm Tĩn
[ QUÀ TẾT 2025 ] Combo 2 bình gốm Nước Mắm Tĩn tôm biển truyền thống 60N độ đạm 500ml
800.000₫Giá gốc là: 800.000₫.795.000₫Giá hiện tại là: 795.000₫.