Bà bầu có nên ăn chùm ruột không? Công dụng chùm ruột khi mang bầu

Trong quá trình mang thai, bà bầu có nên ăn chùm ruột.

Chùm ruột là loại cây khá quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Chúng thường có quả màu vàng và có vị chua đặc trưng. Chùm ruột có thể dùng để nấu ăn hay ăn sống đều được.

Bà bầu có nên ăn chùm ruột không?

Chùm ruột được xem là một món ăn tốt cho sức khỏe. Bởi nó cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể giúp giải nhiệt.

Không những thế chùm ruột còn được dùng để chữa một số bệnh như huyết áp hay chống viêm. Tuy có nhiều tác dụng nhưng đối với bà bầu có nên ăn chùm ruột hay không?

Hãy cùng Làng Chài Xưa tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây các mẹ nhé!

Trong quá trình mang thai, bà bầu có nên ăn chùm ruột.

Trong quá trình mang thai, bà bầu có nên ăn chùm ruột.

Những thành phần dinh dưỡng có trong chùm ruột

Trong một quả chùm ruột thường chứa 90% nước; 0,61-0,76% lipit; 5,89-7,20% gluxit; axit axetic 1,7; protit 0,7-0,9%.

Hoặc trong 100g chùm ruột còn chứa đến 40mg vitamin C; 0,8% chất xơ; 0,52g chất béo; calori 43. Ngoài ra, nó có tới 17,9mg phốt pho; 3,25mg sắt; chất đạm 0,155g; thiamin 0,025mg.

Công dụng tuyệt vời của chùm ruột đối với bà bầu

Quả chùm ruột thường có màu vàng dùng để ăn sống và nấu canh đều được. Đồng thời, nó có vị chua mát, thanh và ngọt nên rất hợp với khẩu vị của bà bầu.

Vậy chùm ruột có những công dụng tuyệt vời nào với bà bầu:

Tốt cho đường tiêu hóa

Bên trong chùm ruột có chứa hàm lượng chất cơ rất cao. Đây được xem làm dưỡng chất rất tốt cho hoạt động tiêu hóa.

Còn đối với bà bầu ăn chùm ruột giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi đang mang thai. Hơn thế nữa, khi thêm chùm ruột vào chế độ dinh dưỡng còn bảo vệ đường ruột tự nhiên và an toàn.

Giúp giải nhiệt

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g chùm ruột tồn tại khoảng 45% vitamin C. Vì vậy, khi bà bầu ăn chùm ruột sẽ giúp thanh nhiệt cũng như giải khát hiệu quả.

Bên cạnh đó, chùm ruột còn chứa một số dưỡng chất cần thiết khác như Vitamin A, Vitamin B1 và B6.

Giúp chống viêm

Trong những thành phần dinh dưỡng kể trên, chùm ruột còn có hàm lượng chất khoáng như mangan, kali, photpho… Đây đều là những chất tốt cho bà bầu và thai nhi.

Đặc biệt, chùm ruột còn là một phương thuốc chữa bệnh về xơ gan phổi, chống viêm. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, giảm đau và trị tiêu chảy rất hiệu quả.

Tác dụng trong việc ngăn ngừa lão hóa da

Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong chùm ruột còn có tác dụng làm đẹp da cho bà bầu đấy nhé. Chúng tham gia vào quá trình ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn có công dụng trong việc điều trị bệnh gan hiệu quả. Do đó, bà bầu cũng nên bổ sung thêm loại quả này vào thực đơn dinh dưỡng của mình nhé.

Trên thực tế trái và lá cây chùm ruột rất tốt cho cho sức khỏe, tuy nhiên rễ cũng như vỏ lại chứa nhiều độc hại.

Trên thực tế trái và lá cây chùm ruột rất tốt cho cho sức khỏe, tuy nhiên rễ cũng như vỏ lại chứa nhiều độc hại.

Bà bầu có nên ăn chùm ruột không?

Đọc đến đây chắc hẳn là các bà bầu đã có câu trả lời cho việc “Bà bầu có nên ăn chùm ruột”. Bà bầu có thể ăn được chùm ruột nhưng cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Những lưu ý dành cho bà bầu khi ăn chùm ruột

Trước khi ăn chùm ruột bà bầu cần lưu ý những điều sau đây:
– Đối với những mẹ bầu bị mắc bệnh sỏi thận hay có tiền sử bệnh sỏi thận thì không nên ăn chùm ruột. Do trong nó có chất axit oxalic gây hại cho người bệnh thận.
– Khi đã mua được chùm ruột, bà bầu nên ngâm chung với nước muối loãng từ 15-20 phút. Rồi rửa sạch chùm ruột với nước lạnh và có thể ăn sống như những loại trái cây khác.
– Ngoài ra, bà bầu còn có thể dùng chùm ruột ép thành nước uống hay nấu canh đều được.
– Tuy có lợi cho sức khỏe nhưng bà bầu chỉ nên ăn một lượng chùm ruột vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Do lượng nước trong quả này tạo cảm giác no và không nạp thêm được món ăn khác cho cơ thể.
– Đặc biệt, lưu ý bà bầu không nên ăn chùm ruột khi đói. Bởi chúng dễ dẫn đến việc đau dạ dày hoặc không tốt cho bao tử.
– Canxi được xem là chất cần thiết cho bà bầu cũng như thai nhi. Tuy nhiên, chùm ruột lại chứa nhiều axalate sẽ tạo liên kết trong ruột thành các khoáng chất. Điều này làm ngăn chặn quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể.

Một số món ăn từ chùm ruột tốt cho bà bầu

Chùm ruột chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất nên cực tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Thực tế có rất nhiều món ăn được làm từ quả chùm ruột cho mẹ bầu tham khảo nhé.

Chùm ruột ngào đường

Nguyên liệu
– Quả chùm ruột: 1kg.
– Đường trắng: 0,5kg.
– Muối tinh.

Cách làm:

– Chùm ruột cần được rửa sạch qua 3 lần nước. Sau đó đem đi bọc ni lông và cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông đá lại.
– Tiếp theo lấy chùm ruột ra và ngâm nước cho đến khi tan hết đá. Rồi dùng tay bóp mạnh để loại bỏ nước chua của quả.
– Rửa sạch lại một lần nữa và trộn chung với đường. Bạn cần đợi trong khoảng 5 giờ đến khi đường tan ra thì mang đi sên.
– Khi sên bạn nên để lửa nhỏ và đảo cho đều tay. Bạn nên cho thêm một chút mối để tăng thêm vị đậm đà cho nó nhé.
– Khi chùm ruột chuyển sang màu nâu thì tắt bếp và để nguội. Cuối cùng bạn cho vào hộp thủy tinh và để trong ngăn mát để bảo quản.

Với những công dụng đặc biệt của chùm ruột, mẹ bầu nên bổ sung thêm món ăn vặt giá rẻ có lợi cho sức khỏe này.

Với những công dụng đặc biệt của chùm ruột, mẹ bầu nên bổ sung thêm món ăn vặt giá rẻ có lợi cho sức khỏe này.

Mứt quả chùm ruột dẻo

Nguyên liệu:
– Chùm ruột: 1kg.
– Đường kính trắng: 700g.
– Muối hột: 100g.

Cách chế biến:

– Đầu tiên bạn cần ngâm chùm ruột trong nước muối loãng trong vòng 2 giờ để đảm bảo chúng được làm sạch.
– Tiếp theo vớt chùm ruột ra rồi để ráo nước để vắt bớt nước chua bên trong. Bạn cần rửa lại với nước lã một lần nữa.
– Cho chùm ruột và đường vào chảo ướp một lúc đến khi thấy bớt nước. Lúc này, đường cũng đã tan và ngấm dần vào chùm ruột. Bạn hãy bắc chảo lên bếp và tiến hành rim chùm ruột.
– Bạn nên đun ở lửa vừa đến khi đường sôi thì cho lửa nhỏ để rim đến khi đường cạn hết.
– Khi đun nên đảo đều tay để chùm ruột được bám đường nhiều vào vỏ. Sau đó, để nguội rồi cho vào bình thủy tinh dùng dần.

Chùm ruột nấu chè

Nguyên liệu:
– Các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như mít, dừa sấy, dâu tây, chùm ruột đã được rim sẵn và bột sương sa.

Cách làm

– Đun đường phèn cùng với khoảng 2 chén nước, đến khi đường tan hết thì tắt bếp rồi để nguội.
– Với các loại quả được chuẩn bị từ trước bạn cắt sợi (nếu bạn muốn ăn thêm).
– Tiếp theo bạn trộn đường phèn chung với hoa quả rồi để tủ mát.
– Sau đó, nấu bột sương sa với nước để làm thạch.
– Cuối cùng, bạn có thể rắc thêm dừa khô, chùm ruột lên trên và thưởng thức.

Chùm ruột lắc muối ớt

Nguyên liệu:
– Quả chùm ruột tươi: 100g.
– Nước mắm: 1 muỗng.
– Muối ớt và ớt bột đỏ.

Cách chế biến:

– Ngâm chùm ruột với nước muối loãng ít nhất 15 phút nhằm loại bỏ vi khuẩn. Rồi dùng chày đập dập chùm ruột nhằm bỏ bớt hạt.
– Tiếp theo trộn đều chùm ruột với muối ớt, nước mắm, đường và một chút ớt bột. Lưu ý, mẹ bầu nên hạn chế dùng đồ cay. Sau đó, cho vào bát và bỏ vào tủ lạnh cho món ăn được ngon hơn.
– Ngoài ra, cách làm này còn được thực hiện tương tự cho chùm ruột lắc. Mẹ bầu chỉ cần điều chỉnh gia vị theo sở thích của bản thân.
– Nhưng bạn cần ngâm lâu hơn một chút để gia vị được ngấm. Còn chùm ruột khi chế biến nên cho vào ngăn đá cho đông cứng trước. Bên cạnh đó, mẹ bầu còn có thể tham khảo món chùm ruột dầm nước mắm.

Kết luận

Như vậy tất cả những chia sẻ trên đã phần nào giúp trả lời câu hỏi “Bà bầu có nên ăn chùm ruột không?”. Đây là loại quả tốt cho sức khỏe và cung cấp các vitamin cần thiết cho bà bầu.
Đặc biệt, chùm ruột còn dùng để chữa một số bệnh về gan, huyết áp và chống viêm. Mẹ bầu cũng nên cẩn thận khi dùng vỏ chùm ruột, bởi chúng có nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, khuyến cáo với người bị sỏi thận hay gút không nên ăn chùm ruột. Mong rằng mẹ bầu sẽ có thêm một món ăn mới trong list đồ ăn dinh dưỡng cho mình và thai nhi.

Đừng quên ghé Làng Chài Xưa để cập nhật thêm những thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa

Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN

Website: Langchaixua.vn


Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151

ĐẶC SẢN CỦA LÀNG CHÀI XƯA

-1%
(2) Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 355.000₫.
-1%
(37) Giá gốc là: 220.000₫.Giá hiện tại là: 218.000₫.
-1%
(30) Giá gốc là: 420.000₫.Giá hiện tại là: 415.000₫.
-1%
(46) Giá gốc là: 330.000₫.Giá hiện tại là: 328.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 400.000₫.Giá hiện tại là: 395.000₫.
-2%
(6) Giá gốc là: 275.000₫.Giá hiện tại là: 270.000₫.
-1%
(10) Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 795.000₫.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *